Văn phòng: 312 Cách Mạng Tháng Tám, P. Vĩnh Lợi, Tp Rạch Giá.
Văn phòng CẦN THƠ: Số 2C Đường B2, KDC 91B, Tp Cần Thơ
19006064

Tin tức & sự kiện

Phó Tổng thống Philippines cảm ơn thuyền viên Việt Nam cứu ngư dân tàu cá bị đâm chìm trên Biển Đông

Phó Tổng thống Leni Robredo thay mặt toàn thể người dân Philippines gửi lời cảm ơn tàu cá Việt Nam cứu sống tàu cá nước này trong vụ tai nạn ở bãi Cỏ Rong.

"Ngư dân Philippines hết sức biết ơn những người Việt Nam đã cứu họ. Họ cứ lặp đi lặp lại rằng nếu không có người Việt Nam, họ đã mất mạng rồi. Không chỉ thay mặt cho các ngư dân mà là toàn thể nhân dân Philippines, tôi xin gửi lời cảm ơn tới tàu cá Việt Nam", bà Robredo nói với Đại sứ Việt Nam Lý Quốc Tuấn trong cuộc gặp tại văn phòng của bà ở thành phố Quezon hôm 26/6.

Tối 9/6, tàu cá FB Gimver 1 của Philippines va chạm với tàu Trung Quốc gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông. Vụ va chạm khiến tàu Philippines bị chìm, còn tàu Trung Quốc rời hiện trường ngay lập tức, bỏ mặc các thủy thủ Philippines trên chiếc tàu đắm.

22 ngư dân Philippines có mặt trên tàu phải lênh đênh trên biển trong nhiều giờ đồng hồ trước khi được một tàu đánh cá Việt Nam giải cứu.

Sau vụ việc, bà Robredo kêu gọi Bộ Ngoại giao nước này yêu cầu chính phủ Trung Quốc truy tìm những kẻ đã bỏ mặc 22 thuyền viên Philippines trên biển hôm 9/6 và trừng phạt theo các điều ước quốc tế và luật pháp Philippines.

"Chúng tôi mong muốn Bộ Ngoại giao yêu cầu chính phủ Trung Quốc tìm ra thủ phạm để họ ra trình diện trước tòa án Philippines. Công lý cho 22 ngư dân Philippines đòi hỏi tòa án của chúng tôi phải đảm nhận quyền tài phán", bà Robredo nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila thừa nhận tàu cá Gemvir-1 bị tàu Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc đâm chìm. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho rằng tàu Yuemaobinyu 42212 vô tình gây ra tai nạn khi bị một nhóm tàu Philippines bao vây và không cố ý bỏ rơi ngư dân Philippines trên biển. Cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại Manila sau đó rút lại chi tiết có một nhóm tàu Philippines bao vây tàu Trung Quốc nhưng vẫn khẳng định đó là một vụ va chạm không cố ý và kêu gọi một cuộc điều tra chung.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gọi sự việc là "tai nạn hàng hải nhỏ", khiến không ít nghị sĩ đối lập nổi giận, cho rằng chính quyền Philippines đang thực thi chính sách thân thiện với Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.

Bản thân nữ chính trị gia Robredo cũng chỉ trích chính quyền của ông Duterte vì chính sách "ít quyết đoán hơn" với Trung Quốc ở một số vùng biển trong khu vực.Các bài viết liên quan

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE
1900 60 64


THỐNG KÊ

: 69091
: 6134

CHÚNG TÔI SẼ PHẢN HỒI TRONG VÀI GIỜ

VỀ CHÚNG TÔI

  Vì sao Hợp tác xã vận tải thủy bộ Rạch Sỏi thành lập?

Đời sống vật chất càng nâng cao, con người càng tiến bộ, đòi hỏi phương tiện sẽ tiến bộ theo...Từ đó phát sinh nhiều đòi hỏi, đặc biệt là việc quản lý các phương tiện như: xe ô tô, xe tải, xe khách ....ngày cáng khó khăn. Để giám sát các phương tiện trên chúng tôi ra đời với sản phẩm “Giám sát hành trình cho các phương tiện”

HÌNH ẢNH

Copyright 2017 HTX VÂN TẢI THỦY BỘ RẠCH SỎI